หนุ่มโสดวังชิ้น “เข่าอ่อน” หลังเห็นบ้านไม้สักพึ่งสร้างเพียง 6 เดือนถูกไฟไหม้วอดพร้อมรถเก๋ง

 

เมื่อเวลา 13.19 น.วันที่ 15 เมษายน 2565 ด.ต.มนต์ศักดิ์ จันทร์โสดา พนักงานวิทยุ ศูนย์วิทยุฯสภ.วังชิ้น จ.แพร่ ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จาก นางอุไรวรรณ ไทยมา รองนายก อบต.แม่ป้ากฯ ว่า มีเหตุไฟไหม้บ้าน ที่บ้านแช่ฟ้า ม.6 จึงได้แจ้ง /พ.ต ต.อมร ใจดี สว.สอบสวน สภ วังชิ้นที่กำลัง ปฎิบัติหน้าเวรสอบสวนทราบ แล้วแจ้งให้ พ.ต.อ.พีระยุทธ ไกรราช ผกก.สภ.วังชิ้นทราบตามลำดับชั้นแล้วนำกลังชุดสายตรวจรถยนต์ ชุดสืบสวนและเคลื่อนที่เร็ว รุดไปยังที่เกิดเหตุ ประกอบด้วย ร.ต.อ.สุรินทร์ ขุนช่ม รอง สวป.ฯร.ต.อ.ชัย กองปัน รอง สว.(สส.)ฯ ด.ต.เฉลิมโปทา ผบ.หมู่(สส.)ฯด.ต.ปัญญา กองลี ผบ.หมู(ป.)ฯส.ต.ต.ชัยวรักษ์ ชนันโต.ผบ.หมู่(ป)ฯ รีบไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างบ้าคลั่ง ทางรถน้ำ อบต.แม่ป้าก ระดมฉีดน้ำดับเพลิงอยู่ ไม่สามารถทำอะไรได้ จึงได้แต่ยืนดูสถานการณ์ ให้รถดับเพลิงประมาณ 10 นาที สามารถควบคุมดับเพลิงไว้ได้

สาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้นั้น ทราบจากเป็นบ้านไม้สัก นางอุไรวรรณ ไทยมา รองนายก อบต.แม่ป้าก เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าได้รับแจ้งจากราษฎรที่ขับรถจักรยานยนต์มาตะโกนบอกที่หน้าบ้านว่า เห็นควันไฟกำลังลุกไหม้บ้านที่อยู่หัวบ้าน แล้วขับรถจักรยานยนต์ไป จึงได้โทรศัพท์แจ้งให้นายไพรัช บัญสว่าง นายก อบต.แม่ป้ากทราบ เพื่อขอสนับสนุนสนุนรถน้ำมาดับไฟที่กำลังลุกไหม้ แล้วแจ้งให้นายอำพล ดอกวัน กำนันตำบลแม่ป้าก็ ที่กำลังร่วมกับชาวบ้านสรงน้ำพระอยู่ที่วัด จึงได้นำชาวบ้านมาช่วยกันดับไฟ แต่ไม่ทัน เพราะอยู่ห่างหมู่บ้านประมาณ 100 เมตร ประกอบกับบ้านเป็นไม้สัก มุงสังกะสีเป็นเชื้อไฟได้อย่างดี

จึงได้แจ้งให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังชิ้น ทราบ มาสอบสวนที่เกิดเหตุ ทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านของนายเอนก ดอกแจ๋ง อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 47 หมู่ 6 บ้านแช่ฟ้า ต.แม่ป้าก อ.วังชิ้น จ.แพร่ เป็นบ้านยกสูงชั้นเดียว สร้างด้วยไม้สัก หลังคามุงสังกะสี และมีรถเก๋งถูกไฟไหม้ 1 คัน อยู่ห่างจากหมู่บ้าน 100 เมตร หลังเดียว ติดถนนสาย รพช.สายบ้านนาเวียง ต.วังชิ้น – บ้านโป่ง ต.แม่ป้าก

นายเอนกฯ เจ้าของบ้านได้ให้การ ว่า บ้านที่ถูกไฟไหม้พึ่งสร้างเสร็จมาประมาณ 6 เดือน ตนเองอยู่คนเดียว ไม่มีครอบครัว ขณะเกิดเหตุ ตนได้ไปทำงานอยู่ที่สวนห่างกันประมาณ 100 เมตร เห็นควันไฟออกมาจากรถเก๋ง ตนรีบวิ่งมาดู ทำอะไรไม่ถูก สาระวนหาน้ำมาดับ ก็นึกไม่ออกขนาดก๊อกน้ำอยู่ใกล้ๆ แท้ๆ สักครู่ไฟลุกไหม้ออกมาจากรถเก๋ง มิตซูบิชิ มิราจทะเบียน กฉ.8994 อุตรดิตถ์ ที่หลานสาวซื้อมาให้ใช้ ไฟไหม้หมดทั้งคันลุกลามไหม้บ้าน สักพักก็มีพี่น้องชาวบ้านและรถดับเพลิงมาช่วยดับ ไม่สามารถนำอะไรที่อยู่ในบ้านออกมาได้ซักอย่าง เหลือแต่เสื้อผ้าที่ติดตัวเท่านั้น

ทางด้านความช่วยเบื้องต้น ทางนายอำพล ดอกวัน กำนันตำบลแม่ป้ากบอกว่าจะประสานไปยัง นายไพรัช บัญสว่าง นายก อบต.แม่ป้าก จะดำเนินการช่วยเหลือไปก่อน จากนั้นจะหาทางช่วยเหลือเยียวยากันต่อไป

พ.ต.ต.อมร ใจดี ร้อยเวรสอบสวนฝากประชาสัมพันธ์ ผ่านสื่อไปยังพี่น้องประชาชนทั่วไปว่า ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูแล้ง อากาศร้อน และเป็นเทศกาลสงกรานต์ มีพี่น้องประชาชนได้กลับมาภูมิลำเนา จะใช้ไฟฟ้ามาก อาจเกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้ ดังนั้นก่อนออกจากบ้านโปรดตรวจสอบสวิทช์ไฟฟ้า ปลั๊กไฟ มีสายไฟหม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อน สายชาร์จโทรศัพท์ หลอดไฟ เปิดไว้หรือไม่ อย่าได้ประมาท อากาศร้อนแห้งแล้ว อาจเกิดเพลิงไม่ได้ทุกเวลา.

ธีรพงษ์ ธงออน/แพร่