รถแมคโครเข้าดำเนินการเอายอดที่เหลือเจดีย์วัดศรีสุพรรณ เพื่อความปลอดภัย พบวัตถุมงคลเป็นพระพุทธรูปอีก 47 องค์ ต่างขนาดกรมศิลป์เข้าตรวจสอบพบเป็นทั้งของเก่าและใหม่ ตำรวจท่องเที่ยวเตรียมตามหาฝรั่งที่มากระทำไม่เหมาะสม เพื่อให้มาแสดงความขอโทษ ทางวัดเตรียมขึ้นป้าย ตักเตือน

 

จากกรณีเจดีย์วัดศรีสุพรรณ อ เมืองเชียงใหม่ ถล่ม เมื่อวันที่ 29 กย 65 เนื่องจากฝนตกหนักไหลเข้าไปในเจดีย์ตามรอยร้าวและความชื้นในตัวเจดีย์ไม่สามารถระเหยออกมาได้จึงเกิดแรงวิบัติ เจดีย์ถล่มดังกล่าว

ข่าวคืบหน้าเมื่อเวลา 13.00 น วันที่ 2 ตค 65 ผู้สื่อข่าวได้พบกับ พระครูพิทักษ์ สุทฺธลีโล เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ ซึ่งกำลังดูความเรียบร้อยของกาบริเวณเจดีย์พร้อมกับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ พระครูพิทักษ์ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า วันนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการรื้อถอนซากเจดีย์ส่วนบนที่เหลือลงมาเพื่อความปลอดภัย โดยใช้รถแมคโคร ทำการรื้อโดยได้ดึงส่วนบนให้รวงมาทางด้านที่ไม่ถูกอาคาร ซึ่งก็ทำสำเร็จ และจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่หลังรื้อซากเจดีย์ส่วนบนลงมา ก็พบวัตถุมงคลเป็นพระพุทธรูปขนาดต่าง ๆ จำนวน 47 องค์ทางเจ้าหน้าที่กรมศิลป์ดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งพบว่าเป็นพระพุทธรูปทั้งเก่าและใหม่คละกันตามชนาดต่าง ๆ

ตอนนี้หลังจากเอาบริเวณส่วนบนซากเจดีย์ลงมาแล้ว ก็ดำเนินการกันสังกะสีและตาข่ายเหล็ก ทำทางเดิน รอบซากเจดีย์ ให้เป็นสัดส่วนและห้ามบุคคลทั่วไปเข้าใกล้เพื่อความปลอดภัย หลังจากที่ทำการขุดรื้อค้นหาวัตถุมงคลภายในซากเจดีย์จนสมบูรณ์ แล้วต่อไป ก็จะทำการคัดแยกส่วนดินอิฐโบราณ ดินเก่า ดินใหม่แยกเป็นสัดส่วน เพื่อให้ผู้ที่สนใจ นำไปบูชา หรือนำไปเป็นมวลสารในการทำวัตถุมงคลต่อไป และทางวัดก็จะนำอิฐและดินโบราณ ที่ตรวจสอบแล้วคัดแล้ว นำมาเป็นมวลสารในการสร้างเจดีย์ใหม่ต่อไป ส่วนเรื่องเจดีย์ใหม่ จะเป็นเจดีย์เงิน หรือไม่ นั้นก็ต้องเข้าที่ประชุมกันหลายหน่วยงานก่อน เพื่อให้ถูกต้องชัดเจน ให้มีมตืเห็นพ้อง เพราะกันถูกวิพากวิจารณ์ ถูกทัวร์ลง

เรื่องที่น่ามหัศจรรย์ ครั้งนี้ สิ่งที่เห็นส่วนบนของเจดีย์ อาตมา คาใจในสิลาจารึก ที่เขียนไว้ระบุว่า พระบรมสารีริกธาตของเจดีย์องค์นี้ มีการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในสมัยพระองค์ สิริยศวลี หรือพระองค์แก้ว ก็ปรากฏชัดเจนเป็นหลักฐานที่จริงที่ปรากฏในศิลาจารึก ในสิ่งที่ได้บันทีกไว้ เราได้พบพระอบบรรจุพระธาตุ ซ๊่งทางกรมศิลป์ ก็ได้มาตรวจสอบแล้วในตอนแรกก็พบ 83 องค์ ตอนนี้ก็พบวัตถุมงคลอย่างอื่นเพื่มอีกเรื่อย ๆ ทางกรมศิลป์ได้เข้ามาตรวจสอบแล้วและก็จะทำการขึเนทะเบียน และมอบหมายให้ทางวัดนำไปเก็บรักษาต่อไป

ส่วนเรื่องนักท่องเที่ยวมากระทำการไม่เหมาะสมในวัด นั้นทางวัดได้แจ้งให้ทางคณะกรรมการวัดทำป้ายข้อความเพิ่มเติมห้ามกระทำการไม่เหมาะสมในวัดอย่างเด็ดขาดแล้ว และแจ้งให้กับไกด์มัคคุเทศน์ แจ้งกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เข้าใจแล้ว ส่วนที่ว่าตำรวจท่องเที่ยวจะเข้ามาดำเนินการให้นักท่องเที่ยวดังกล่าวมาแสดงความขอโทษชาวพุทธและทางวัด ก็เป็นเรื่องที่ดี ที่ตำรวจท่องเที่ยวไม่นิ่งนอนใจ เมื่อมีข่าวปรากฏในทางไม่เหมาะสม ก็รีบเข้ามาดำเนินการ ก็ขอชื่นชม

ผุ้สื่อข่าวรายงานว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เชียงใหม่ โดย พ.ต.ท.มกรา ศรีสกุลพิสุทธิ์ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ไม่นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้ตำรวจท่องเที่ยวเข้าประสานงานกับทางเจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ และประสานกับทางตำรวจ ตม เพื่อติดตามหาตัวนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศดังกล่าวที่กระทำการไม่เหมาะสมในวัดศรีสุพรรณ เพื่อให้มากล่าวขอโทษลงทางโซเซียล เพราะจากการตรวจสอบพฤติกรรมแล้วนักท่องเที่ยวนั้นมีการถ่ายคลิปในช่วงกระทำไม่เหมาะสมโดยเอาพระอุโบสถเงิน เป็นฉากหลัง แล้วนำลงสตอรี่ หรือโซเซีย เผยแพร่ จึงจำเป็นต้องติดตามหาตัวเพื่อให้กล่าวคำขอโทษคนไทย ชาวพุทธ ต่อไป.

นิวัตร ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่