ตำรวจเคลียร์เหตุผู้ต้องหาเสพยา 8คน หลบหนีหลังผู้นำชุมชนจับส่งตำรวจ

 

ช่วงคืนที่ผ่านมา พ.ต.อ.ประจัญ ปัญญาแก้ว รอง ผบก.ภ. จว.เชียงราย พร้อมด้วยพ.ต.อ.อรรณพ เลิศสุวรรณ ผกก.สภแม่ยาว นายบุญญฤทธิ์ ราชเนตร ปลัดอำเภอเมือง และเจ้าหน้าที่ส่วนงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางไปที่จุดตรวจบ้านดอย หารือเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจและรับทราบข้อมูลจากนายสมหมาย โชครัตนสกุล ประธานคณะกรรมการชุมชนบ้านดอยพร้อมคณะกรรมการชุมชนบ้านดอย ต.ริมกก อ.เมือง จ.เชียงราย ภายหลังจากในช่วงคืนวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการชุมชนฯพร้อมสายตรวจ สภ.แม่ยาว นำตัวกลุ่มวัยรุ่นที่มั่วสุมเสพยาบ้ากันภายในชุมชนจำนวน 8 คน พร้อมยาบ้า 220 เม็ด และเฮโรอีนจำนวน 2 หลอด และอุปกรณ์เสพยาบ้าจำนวนหนึ่ง ส่ง สภ.แม่ยาว ซึ่งเป็นตำรวจที่รับผิดชอบพื้นที่

อย่างไรก็ตามปรากฎว่าระหว่างรอขั้นตอนการดำเนินคดี กลุ่มวัยรุ่นทั้ง 8 คน ได้มีการหลบหนีไป ทำให้ทางคณะกรรมการชุมชนและชุดจับกุมไม่พอใจโดยระบุว่าทางตำรวจและพนักงานสอบสวนปล่อยปะละเลย ไม่ปฎิบัติหน้าที่โดยปล่อยให้ผู้ต้องหารอกว่า 2 ชั่วโมงจนผู้ต้องหาหลบหนีไป อีกทั้งมีข่าวลือถึงขึ้นว่ามีการเสพยาเสพติดที่สถานีตำรวจด้วย ซึ่งส่งผลต่อภาพลักษณ์และภาพพจน์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงร่วมกันหารือเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย

โดยในการหารือได้มีการหารือถึงกรณีทางกรรมการสงสัยว่าไม่มีการใส่กุญแจมือเนื่องจากระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไปรับตัวทั้ง8 คนมานั้นยังมิได้มีการตรวจปัสสาวะเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงมิได้ทำการใส่กุญแจมือ กรณีที่ปรากฏตามข่าวว่าต้องมารอพบพนักงานสอบสวนเป็นเวลา 3 ชั่วโมง แล้วไม่มีการดำเนินการใดๆ ทางเจ้าหน้าตำรวจได้ตรวจจากกล้องวงจรปิดพบว่าห้วงเวลาตั้งแต่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและกรรมการชุมชนมาอยู่ที่สภ.แม่ยาว จนกระทั่งกรรมการชุมชนเดินทางออกจากสภ.แม่ยาวใช้เวลาอยู่ในสภ.แม่ยาว รวมทั้งสิ้นเวลาประมาณ 40 นาที ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เปิดภาพให้กรรมการชุมชนดูตามห้วงเวลาดังกล่าว

และกรณีที่ปรากฏที่เป็นข่าวว่าเป็นการเสพยาเสพติดที่ สภ.แม่ยาว คาดว่าน่าเป็นการสื่อสารกับผู้สื่อข่าวที่คลาดเคลื่อนเนื่องจากผู้ให้สัมภาษณ์เป็นบุคคลท้องถิ่น(ชาติพันธ์)ได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่า”มีการสูบยา”ซึ่งนักข่าวซึ่งเป็นบุคคลพื้นที่ภาคกลางอาจจะเข้าใจว่าเป็นการเสพยาเสพติด ซึ่งแท้จริงแล้วจะหมายถึงการสูบบุหรี่ ทั้งนี้ทางกรรมการชุมชนบ้านดอยได้รับทราบและเข้าใจและได้วางแผนออกติดตามผู้ต้องสงสัยทั้งหมดร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ทั้งหมดด้วยกันเป็นอย่างดี

พ.ต.อ.ประจัญ กล่าวว่าหลังเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจได้มีการติดตามตัวผู้กระทบผิดสามารถจับกุมมาได้แล้วจำนวน 3 คน และขอยืนยันว่าตำรวจไม่ได้ปล่อยปะละเลยในการปฎิบัติหน้าที่ ไม่ได้ปล่อยให้ผู้ต้องหาไว้ 3 ชั่วโมงไม่ได้ทำอะไรหรือปล่อยให้มีการเสพยาในสถานีตำรวจไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด เพราะมีการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดและสอบถามทางประธานชุมชนแล้ว ตอนนี้ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาทั้ง 8 คนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเสพ อุปกรณ์การเสพหรือครอบครองยาเสพติด ซึ่งหากยังไม่แสดงตัวเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ก็จะถือว่ามีความผิด และจะถูกดำเนินคดีขั้นสูงสุดโดยไม่มีการลดหย่อนโทษ รวมถึงข้อหาการหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่เพิ่ม ทั้งที่เป็นคดีที่ไม่ใหญ่มาก จึงอยากให้ทั้ง 5 คนที่ยังหลบหนีมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งตำรวจมีรายชื่อทั้งหมดแล้ว หากยังหลบหนีจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในการจับกุมตัวต่อไป.

ณัฐวัตร ลาพิงค์/เชียงราย