เชียงใหม่ สุดทนชาวบ้านแม่แพงอำเภอพร้าวร้องถนนเสียหายนับสิบปีไม่มีการซ่อมแซม

 

สุดทน ชาวบ้านแม่แพง ต.แม่ปั๋ง อ.พร้าว ร้องถนนเส้นหลักในหมู่บ้านพังเสียหายนับ 10 ปี ไม่มีการซ่อมแซม ก่อนหน้านี้รวมตัวยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปหลัง อบจ.ยื่นมือเข้ามาช่วยซ่อมแซม ขณะที่เทศบาลตำบลแม่ปั๋ง งบประมาณไม่พอ ได้ยื่นของบอุดหนุนส่วนกลางเรื่องอยู่ที่สำนักงบประมาณต้องรอ ครม.ชุดใหม่อนุมัติ

ตัวแทนชาวบ้านแม่แพง ต.แม่ปั๋ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่พาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูถนนเส้นหลักที่ผ่ากลาง หมู่บ้าน ที่ชำรุดเสียหายตลอดระยะทางประมาณ ใถ กิโลเมตร โดยชาวบ้านเล่าว่าถนนเส้นดังกล่าวชาวได้มีการก่อสร้างขึ้นมานานกว่า 30 ปี ไม่มีการบูรณะ จนทำให้เกิดการชำรุดเสียหายมานานนับ 10 ปี เนื่องจากยางมะตอยผิวหน้าถนนได้หลุดร่อนกลายเป็นสันดอนกลางถนนทำให้ประชาชนที่สัญจรไปมา ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักและทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง นอกจากนี้พระสงฆ์ที่ออกมาบิณฑบาต ตอนเช้าต้องค่อยๆเดิน เนื่องจากถูกหินที่แหลมคมบาดที่ฝ่าเท้า

ด้านนายกำจร ไชยศรี ตัวแทนชาวบ้านแม่แพง เปิดเผยว่า หมู่บ้านแม่แพงเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่มีชาวบ้าน 240 ครัวเรือน รวม 760 คน ที่ต้องอาศัยถนนเส้นดังกล่าวสัญจรไปมา ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากถนนเส้นดังกล่าวเป็นถนนผ่ากลางหมู่บ้านระยะทางกว่า 1.1 กม. ซึ่งผ่านแยกต่างๆรวม 9 แยก ซึ่งถนนแต่ล่ะแยกมีการเทคอนกรีต ทำให้ระดับของผิวถนนจะสูงกว่าถนนเส้นหลักกลายเป็นถนนต่างระดับชาวบ้านใช้สัญจรผ่านต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากประกอบกับพื้นที่หมู่บ้านเป็นลักษณะเป็นเนินสูงยิ่งทำให้ต้องใช้ความระมัดเป็นอย่างมากโดยเฉพาะช่วงกลางคืนแสงสว่างน้อยทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ที่ผ่านมาชาวบ้านที่ใช้ยวดยานพาหนะสัญจรผ่านประสบอุบัติเหตุนับ 10 รายแล้วจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาซ่อมแซมถนนให้โดยเร็วเนื่องจากช่วงนี้ใกล้ฤดูเก็บเกี่ยวลำไยแล้ว ซึ่งถนนสายดังกล่าวอยู่ในความดูแลของเทศบาลตำบลแม่ปั๋ง ซึ่งมีการรับปากว่าจะเข้ามาซ่อมแซมถนนให้ แต่ก็ไม่ได้ทำเนื่องจากติดเรื่องงบประมาณ ต่อมาคณะกรรมการหมู่บ้านได้ประสานไปยัง อบจ.เชียงใหม่ แต่ยังไม่ได้รับการพิจารณาลงนามจากนายกเทศบาลตำบลแม่ปั๋ง ทำให้ไม่สามารถซ่อมแซมถนนเส้นดังกล่าวได้

ขณะที่นายมงคล มูลรินทร์ ผู้ใหญ่บ้านแม่แพง ให้ข้อมูลว่า ถนนสายดังกล่าวอยู่ในความดูแลของเทศบาลตำบลแม่ปั๋ง ที่ผ่านมาได้ของบประมาณมานานแล้วและได้ลงแผนพัฒนากับทางเทศบาลตำบลแม่ปั๋งและอำเภอพร้าวเป็นอันดับต้นๆในแต่ละปี แต่ยังไม่ได้รับการพิจารณา นอกจากนี้ทางหมู่บ้านแม่แพงได้ทำหนังสือเสนอขอรับการสนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้าง ไปที่ อบจ.เชียงใหม่ เมื่อเดือน เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่ง อบจ.ได้มีหนังสือให้ทางเทศบาลออกแบบประมาณการก่อสร้างดังกล่าว ขณะที่เทศบาลมีการจัดทำแผนของบอุดหนุนพิเศษจาก อปท. ด้วยเหตุนี้นายกเทศบาลฯจึงไม่ยอมเซ็นเอกสารในการร้องขอดังกล่าว ชาวบ้านจึงได้ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือจากทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่

ล่าสุดเจ้าหน้าที่จากสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ประชุมกับชาวบ้านที่หอประชุมหมู่บ้านแม่แพง โดยมีนายศักดิ์ศรี มูลธร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่ปั๋ง ร่วมประชุม ขณะที่ชาวบ้านต้องการให้ อบจ.เข้ามาซ่อมแซมถนนสายดังกล่าว อย่างก็ตามเบื้องต้นได้ข้อสรุปว่าที่ประชุมได้ให้ทางเทศบาลตำบลแม่ปั๋งทำหนังสื่อสอบถามไปยัง อบจ.เชียงใหม่ ถึงความชัดเจนที่จะเข้ามาซ่อมแซมถนนเส้นดังกล่าว

ด้าน นายศักดิ์ศรี มูลธร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่ปั๋ง เปิดเผยว่า การก่อสร้างถนนเส้นดังกล่าวต้องใช้งบประมาณเกือบ 5 ล้านบาท ทางเทศบาลแม่ปั๋ง ไม่มีงบประมาณมากพอจึงได้ขออนุมัติงบประมาณจากส่วนกลาง ซึ่งได้ดำเนินการนำถนนเส้นดังกล่าว ขึ้นทะเบียนทางหลวงท้องถิ่นก่อนจะยื่นของบประมาณอุดหนุนเฉพาะกิจ จากส่วนกลางซึ่งขณะนี้เรื่องอยู่ที่สำนักงบประมาณเรียบร้อยแล้วแต่ยังติดที่ว่าต้องรอ ครม.ใหม่อนุมัติงบประมาณก่อน จึงไม่สามารถดำเนินการได้