สุโขทัย ชื่นชม2ผู้จัดการร้านสะดวกชื้อทำCPR ช่วยชีวิตเด็กหญิง

 

ในโซเชียลสุโขทัยได้แชร์ ภาพเหตุการณ์ที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งใกล้กับตลาดศิริสุข อ.ศรีสำโรง เป็นการช่วยเหลือเด็กหญิงอายุ ประมาณ 12 ปี ที่มีอาการเป็นลมหมดสติ หยุดหายใจ โดยนำเครื่อง AED ที่ติดตั้งอยู่ในสาขา ทำการช่วยเหลือคืนชีพ ด้วยการทำCPR และการใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า AED ต่างชื่นชมในความมีน้ำใจและความสามารถในการช่วยเหลือเด็กครั้งนี้
ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจาก คุณนิตยา แก้วนาค ผจก.ร้านสะดวกซื้อ ผู้ช่วยเหลือทำCPR.ให้แก่เด็กหญิงคนดังกล่าว เล่าว่าเมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 08.30 น.กำลังทำงานในเค้าเตอร์ตามปกติจนได้ยินน้องพนักงานบอกว่ามีลูกค้าเป็นลมหมดสติ จึงให้ไปเอายาดมมาให้ แต่มองดูว่าเด็กหญิงหมดสติ ใบหน้าขาวซีดจึงได้วิ่งไปร้านสะดวกซื้อสาขาที่อยู่ใกล้ๆพร้อมกับชักชวน ผจก.สาขาดังกล่าวไปช่วยด้วยเมื่อมาถึงได้ใช้เครื่อง AED กระตุกหัวใจ หลังจากนั้นก็ทำ CPR ประมาณ 5 นาที เด็กหญิงดังกว่าจึงมีอาการรู้สึกตัว จากนั้นกู้ภัยเทพนิมิตจุดศรีสำโรง และกู้ภัยศรีสำโรง ได้นำเด็กหญิงดังกล่าวส่งโรงพยาบาลศรีสังวรเป็นการด่วน ซึ่งล่าสุดน้องอาการปลอดภัยแล้ว
ด้านคุณเมริกา ขำเน่า ผู้จัดการร้านสะดวกซื้อที่ติดตั้งเครื่อง AED กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ นพ.เธียรชัย กิจสนาโยธิน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสังวรสุโขทัย ที่นำเครื่อง AED มาติดตั้งไว้ที่จุดนี้พร้อมทั้งได้อบรมฝึกสอนให้กับพนักงานของร้าน จนสามารถให้การช่วยเหลือผู้ป่ายในยามฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที และอยากให้มีเครื่อง AED ติดตั้งในที่ชุมชนต่างเพื่อจะสามารถช่วยเหลือชีวิตคนได้
ฤดี ธนวณิชย์วรชัย จังหวัดสุโขทัย