เชียงราย – หนุ่มเชียงรายถูกฮามาสจับ ภรรยาวอนรัฐช่วยด่วน

 

วันที่ 14 ต.ค.66 น.ส.สุนทรี แซ่ลี อายุ 28 ปี ชาวบ้านกิ่วกาญจน์ ต.ริมโขง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่านายกง แซ่เล่า อายุ 26 ปี สามี ซึ่งไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลได้ประมาณ 1 ปีแล้วได้หายไประหว่างที่กลุ่มฮามาสได้นำกำลังบุกเข้าไปในที่พักคนงานไร่อะโวคาโด ล่าสุด เพื่อนร่วมงานที่ยังอยู่ที่ประเทศอิสราเอลแจ้งว่านายกงได้ถูกกลุ่มฮามาสควบคุมตัวไป จากที่พักคนงานเมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยมีคลิปที่มีนายกงที่ถูกควบคุมตัวไป

น.ส.สุนทรี กล่าวว่าเพื่อนคนงานของนายกงได้แจ้งให้ทราบว่านายกงได้ถูกกองกำลังจับกุมตัวไปในช่วงที่มีการต่อสู้กันระหว่างกองกำลังฮามาสกับทหาอิสราเอล ซึ่งเมื่อตนได้ทราบและยังส่งคลิปและภาพมาให้ดู ทำให้ตนรู้สึกเป็นห่วงสามีอย่างมาก จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยเหลือโดยด่วนเพราะหากว่าล่าช้าออกไปเขาอาจได้รับอันตรายได้

ในช่วงเช้าวันที่ 7 ต.ค.ซึ่งเป็นวันหยุดนายกงและภรรยาได้ติดต่อกันทางออนไลน์โดยฝ่ายสามีแจ้งว่ามีการต่อสู้กันขึ้นโดยมีเสียงปืนและระเบิดดังขึ้น จากนั้นนายกงก็ขอวางสายไปและ น.ส.สุนทรี ก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก กระทั่งมีเพื่อนร่วมงานแจ้งข่าวเพราะไปเห็นภาพและคลิปจึงส่งให้ น.ส.สุนทรี ได้ทราบดังกล่าวโดยช่วงต้นคลิปเป็นกองกำลังติดอาวุธถือปืนอยู่เหนือศพเหยื่อและถัดมาเป็นภาพนายกงถูกจับพร้อมกับชายหลายคน

รายงานข่าวแจ้งว่ามีชาวเชียงราทำงานอยู่ที่ประเทศอิสราเอล 2,174 คน โดยเป็นชาย 2,148 คนและหญิง 26 คน ส่วนใหญ่ไปทำงานด้านการเกษตร ที่ผ่านมามีผู้ประสบเหตุและญาติได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นทางการว่าเสียชีวิตแล้ว 1 คน และสูญหาย 2 คน รวมถึงรายของนายกง และมีหลายรายที่ทะยอยเดินทางกลับประเทศไทยแล้ว ทั้งนี้นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย นางสุภาเพ็ญ ศิริมาตย์ นายกเหล่ากาชาด จ.เชียงราย นำเจ้าหน้าที่ให้กำลังใจและแจ้งสิทธิต่างๆ แล้ว.

ณัฐวัตร ลาพิงค์ – รายงาน