ผบช.ภาค 5 แถลงข่าวผลงานตำรวจแม่พริกลำปาง จับกุมสองผู้ต้องหาพร้อมยาบ้าของกลางกว่าล้านสามแสนเม็ด ที่สถานีตำรวจภูธรแม่พริก จ.ลำปาง.

 

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2566 โดย พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมคณะร่วมแถลงข่าวผลการจับกุมคดียาเสพติด(ยาบ้า) พร้อมจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ 2 คน โดยเป็นผลงานของตำรวจ สภ.แม่พริก จ.ลำปาง สืบเนื่องเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2566 เวลาประมาณ 09.00 น. สภ.แม่พริก จว.ลำปาง จับกุมตัวผู้ต้องหา 2 คน คือ นายวรพจน์ อายุ 43 ปี ราษฎรบ้าน หมู่ 2 ต.ตลุกกลางทุ่ง อ.เมืองตาก จ.ตาก และ
นายชัยณรงค์ อายุ 43 ปี ราษฎรบ้าน หมู่ 1 ต.ตลุกกลางทุ่ง อ.เมืองตาก จ.ตาก พร้อมของกลาง ยาบ้า จำนวน 6 สอบ รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อนิสสัน สีเทา เลขทะเบียน กทม. ใช้บรรทุกยาเสพติด มีนายวรพจน์ เป็นคนขับ รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า สีน้ำตาล เลขทะเบียน เชียงใหม่ ใช้ขับนำ สำรวจเส้นทางมีนายชัยณรงค์ เป็นคนขับ

เหตุเกิด ถนนพหลโยธิน ก่อนถึงด่านตรวจประมาณ 300 เมตร ต่อเนื่อง ถนนสายรอง เขต ต.พระบาทวังตวง อ.แม่พริก จว.ลำปาง ก่อนจะมีการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริกได้รับรายงานว่าจะมีรถเก๋งสองคันบรรทุกยาเสพติด จากนั้นกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบกระทั่งพบมีรถเก๋งโตโยต้ารุ่นวีออส สีน้ำตาล เลขทะเบียน เชียงใหม่ และรถยนต์ยี่ห้อนิสสัน หมายเลขทะเบียน กทม ขับมา จึงได้จัดชุดไล่ติดตามตรวจสอบ ปรากฏว่าพบรถยนต์เก๋งทั้งสองคัน ขับมาจาก อ.เถิน มุ่งหน้าเข้าด่านตรวจแม่พริก เมื่อมาถึงจุดกลับรถ ก่อนถึงด่านตรวจประมาณ 300 เมตร รถยนต์ เลขทะเบียน เชียงใหม่ ได้กลับรถเพื่อจะเข้าไปในเส้นทางรอง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสกัดและจับกุมไว้ได้

ต่อมาภายหลังพบว่ามีนายชัยณรงค์ เป็นผู้ขับ ส่วนรถยนต์เก๋ง เลขทะเบียน กทม.ขับติดตามมาขับห่างจากด่านประมาณ 300 เมตรและพยายามกลับรถ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัว ให้สัญญาณหยุดรถ แต่รถคันไม่ยอมหยุด ได้ขับมาในลักษณะจะพุ่งชนเจ้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติงาน จึงได้ทำการยิงเพื่อสกัดให้รถหยุด รถคันดังกล่าวยังไม่ยอมหลุดพยายามจะขับรถหนีและจะชนกับเจ้าหน้าที่ชุดที่ไล่ติดตามมาอีกชุดหนึ่ง เจ้าหน้าที่ชุดที่ไล่ติดตามมาทีหลังจึงจำเป็นต้องยิงเพื่อให้รถหยุด จนเป็นเหตุทำให้รถรถยนต์เลขทะเบียน กทม ยางหลังทางด้านขวาแตกไม่สามารถขับต่อไปได้ จึงได้ควบคุมตัวนายวรภพ คนขับรถไว้ได้ พบว่าได้รับบาดเจ็บจากการถูกกระสุนแฉลบเข้าหัวเข่า ภายหลังเจ้าหน้าที่นายวรภพ โมมีเพชร ได้รับบาดเจ็บ จึงนำตัวส่งรักษาที่ รพ.

จากการตรวจสอบภายในรถพบยาเสพติดจำนวน 6 กระสอบ กระสอบประมาณ 200,000เม็ด รวมยาบ้าประมาณ 1,300,000 เม็ด จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง มาทำการสืบสวนขยายผลที่ สภ.แม่พริก ก่อนจะมีการแถลงข่าวผลงานการจับกุมครั้งนี้ โดยก่อนหน้าคดีนี้ เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2566 สภ.แม่พริก ได้จับกุมผู้ต้องหา 4 คน รถยนต์ 2 คัน ยาบ้า 500,000 เม็ด ส่งดำเนินคดี จากการสืบสวนขยายผลคดีดังกล่าวพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาในคดีนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลำเลียงยาเสพติดจากแนวชายแดนเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ จึงตั้งเป็นเป้าหมายการสืบสวนจับกุมต่อไป.