ตำรวจดักรวบแก๊งค์เงินกู้พล่านเมืองได้ของกลางคามือ

ตำรวจดักรวบแก๊งค์เงินกู้ดอกมหาโหดได้พร้อมหลักฐานและของกลางคามือ หลังส่งลูกสมุนกระจายปล่อยกู้ในพื้นที่เต็มเมืองแล้วเรียกดอกเบี้ยมหาโหดและกล่อมให้เล่นการพนันออนไลน์พ่วงอีก
เมื่อช่วงค่ำของวันนี้ (วันที่ 1 กรกฎาคม 2567) พันตำรวจเอกพาสวินท์ แก้วต่าย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองแม่ฮ่องสอน นำกำลังร่วมกับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 336 แม่ฮ่องสอน ทำการดักซุ่มรวบตัวของเครือข่ายแก๊งค์เงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยโหด ที่กำลังอาละวาดหนักพล่านเมืองอยู่ในขณะนี้ โดยได้ทำการรวบตัวหัวหน้าแก๊งค์ได้ที่บริเวณถนนข้างท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ขณะที่หัวหน้าแก๊งค์คือนายพงษ์ดนัยหรือโจ้  อายุ 34 ปี ที่อยู่ตามบัตรประชาชนอยู่ที่ จังหวัดชัยนาท ที่กำลังออกตระเวนไล่เก็บดอกเบี้ยจากลูกหนี้ สามารถรวบตัวได้พร้อมเอกสารหลักฐานและของกลางจำนวนมาก ทั้งรายชื่อลูกหนี้ เงินสด โทรศัพท์ กระเป๋าเป้สะพายและรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 110i สีน้ำเงิน หมายเลขทะเบียน 1กษ-7923 เชียงใหม่ จากนั้นจึงได้ควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผลเพิ่มเติมที่สถานีตำรวจภูธรเมืองแม่ฮ่องสอนทันที
การดำเนินการในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากมีบรรดาลูกหนี้ที่ไปกู้เงินนอกระบบจากแก๊งค์ของนายโจ้ ที่ได้แจกจ่ายใบปลิวโฆษณาไปทั่วในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน แต่กลับถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยมหาโหดและต้องจ่ายเป็นรายวัน หากลูกหนี้รายใดไม่มีเงินจ่ายหรือจ่ายเงินไม่ตรงเวลา ก็จะถูกข่มขู่และยังอ้างว่าตนเองมีลูกพี่ระดับที่ใหญ่มากอยู่เบื้องหลังสามารถเคลียร์ได้ทุกเรื่อง จนทำให้ลูกหนี้เกรงกลัว นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมชักชวนให้ลูกหนี้มาเล่นการพนันออนไลน์ โดยหลอกว่าจะเป็นช่องทางที่ได้เงินไวและมีเงินมาใช้หนี้ด้วย ทำให้หลายรายหลงเชื่อยอมเล่นผ่านแอปพริเคชั่นไลน์ที่กลุ่มเงินกู้แชร์ให้กับบรรดาลูกหนี้ได้เล่นกัน แต่กลับพบว่าแต่ละคนยิ่งเล่นก็ยิ่งเป็นหนี้มากขึ้นจนพอกพูน กลายเป็นปัญหาอย่างหนัก บางรายต้องหลบหนีหนี้ออกนอกพื้นที่ บางคนแทบสินเนื้อประดาตัว
หลังจากสอบสวนแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อหานายพงษ์ดนัยหรือโจ้ ในข้อหาประกอบธุรกิจให้สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับในทางการค้าปกติโดยไม่ได้ขออนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้ผู้อื่นยืนเงินโดยเรียกอัตราดอกเบี้ยในอัตราเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดและลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ผ่านสื่ออิเลคทรอนิกส์พนันเอาทรัพย์สินกันโดยผิดกฎหมาย ส่งตัวดำเนินคดีทันที
ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอความร่วมมือกับประชาชนทั่วไป หากพบเห็นขบวนการหรือแก๊งค์เงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยโหด สามารถแจ้งข้อมูลผ่านทางศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดแม่ฮ่องสอนหรือที่สถานีตำรวจภูธรทุกแห่ง เนื่องจากพบว่าแก๊งค์เหล่านี้มาจากต่างจังหวัดแล้วมักก่อปัญหา ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลและที่ผ่านมาช่วงสงกรานต์ก็มาก่อเหตุยิงผู้คนในงานจนบาดเจ็บมาแล้ว
  
วิรัตน์ นันทะพรพิบูลย์ จ.แม่ฮ่องสอน – รายงาน