ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลาอัญเชิญเกี้ยว “ไฉ่ซิงเอี๊ย” เทพเจ้าแห่งโชคลาภออกจากศาลเจ้าพ่อหลักเมืองมาประดิษฐาน ณ ปะรำพิธีเพื่อให้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ได้ทำการกราบไหว้บูชา

ในเวลา 23:00 น ของคืนวันนี้ ซึ่งเป็นเวลาที่เทพเจ้าแห่งโชคลาภ จะเสด็จลงมาจากสวรรค์ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อประทานพรและโชคลาภให้กับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนเนื่องในโอกาสวันตรุษจีน
เมื่อเวลา 20:00 น. วันนี้ 31 มกราคม 2565 ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ถนนนางงาม อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา คณะกรรมการสมาคมฮกเกี้ยนจังหวัดสงขลาได้ร่วมกันทำพิธีอัญเชิญเกี้ยว “ไฉ่ซิงเอี๊ย”เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ออกจากศาลเจ้าพ่อหลักเมืองโดยเวียนรอบบริเวณที่ใช้เป็นสถานที่ไหว้เจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา หน้าศาลเจ้าฯ 3 รอบ หลังจากนั้นก็มุ่งหน้าเข้าสู่แท่นปะรำพิธีเพื่อประดิษฐานเกี้ยวขึ้นตั้งบนแท่นพิธี เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชาเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ซึ่งจะมีการเริ่มพิธีในเวลา 23:00 น.คืนวันนี้และเป็นการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของพี่น้องชาวจีน ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ในอีกไม่กี่ปีชั่วโมงข้างหน้านี้ โดยเทพเจ้าแห่งโชคลาภ จะเสด็จลงมาจากสวรรค์ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อประทานพรและโชคลาภให้กับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนขาวสงขลาเนื่องในโอกาสวันตรุษจีน.


ซึ่งในเวลา 23.00 น.จะมีชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่เมืองสงขลามาร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมากทุกปีเพื่อทำการกราบไหว้ขอพรเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยเป็นองค์แรก ในวันขึ้นปีใหม่ของพี่น้องชาวจีน.

 

นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา