ยื่นเรืองแล้ว “ศรีสุวรรณ” ร้อง มท.สอบผู้ว่าฯ เชียงใหม่ กรณีจัดงานกอล์ฟดื่มเหล้าเบียร์ท้าทายคำสั่งควบคุมโควิด-19

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เผยว่า ตามที่จังหวัดเชียงใหม่ร่วมกับภาคเอกชนจัดการแข่งขันกอล์ฟการกุศล “เพื่อลมหายใจ” ของชาวเชียงใหม่ขึ้น เมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่ผ่านมา ที่สนามกอล์ฟอัลไพน์ กอล์ฟ รีสอร์ท เชียงใหม่ ถนนสันกำแพง-บ้านธิ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน เพื่อระดมทุนในการใช้ป้องกันไฟป่า ตลอดจนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ หรือได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันไฟป่า และให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม ในการรักษาลมหายใจของจังหวัดเชียงใหม่ นั้น

แต่ปรากฏว่าในช่วงค่ำของงานดังกล่าว ได้มีการการจัดงานเลี้ยง โดยมีกลุ่มนักกอล์ฟที่แข่งขันร่วมงานเลี้ยงรับประทานอาหาร และร่วมพิธีมอบรางวัลกันอย่างคึกคัก ในบริเวณของสนามกอล์ฟที่ใช้จัดการแข่งขัน โดยมีการจัดเตรียมอาหารเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งเหล้า และเบียร์ ไว้อย่างพร้อมสรรพ เพื่อให้บริการแก่ผู้ร่วมงานเลี้ยงได้ดื่มกินกัน โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และข้าราชการระดับผู้บริหารหน่วยงานหลายแห่งอยู่ในงานด้วย ทั้งๆ ที่เวลานี้ ยังมีปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่ และจังหวัดเชียงใหม่โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีการประกาศขอความร่วมมือให้ประชาชนทั่วไป งดเว้นการจัดกิจกรรมรวมกลุ่ม เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรค แต่ทำไมผู้ว่าฯเชียงใหม่จึงมาเป็นประธานในกิจกรรมงานดังกล่าวได้

การจัดกิจกรรมดังกล่าวมีการเลี่ยงบาลี โดยไปจัดที่ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ซึ่งอาจใช้เป็นข้ออ้างว่ามิได้จัดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ก็ได้ แต่การจัดกิจกรรมดังกล่าวอาจเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูนที่ 5/2565 ที่บังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค.65 เป็นต้นมา โดยให้ปิดสถานที่ อาทิ สถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ สถานบันเทิงทุกแห่ง ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือสถานที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายกัน และห้ามจำหน่ายหรือใช้สถานที่เพื่อบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยเด็ดขาด

นอกจากนั้นยังมีคำสั่งที่ 9/2565 ที่บังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 14 ม.ค.65 เป็นต้นมานั้นพบว่า ได้สั่งห้ามข้าราชการ ผู้บริหาร พนักงาน ลูกจ้าง ทุกสังกัดของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ สถานประกอบการทุกแห่งทุกองค์กรในจังหวัด ห้ามเดินทางข้ามเขตจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน-ลำปางโดยเด็ดขาด และให้หลีกเลี่ยงการเข้าร่วมกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคอีกด้วย กรณีที่เกิดขึ้นได้ก่อให้เกิดประเด็นคำถามและตั้งข้อสงสัยกันค่อนข้างมากว่าผู้ว่าฯเชียงใหม่ ใหญ่กว่าคำสั่งผู้ว่าฯลำพูนหรือไม่

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงทำคำร้องส่งถึง รมว.กระทรวงมหาดไทย ให้ดำเนินการตั้งกรรมการสอบผู้ว่าฯเชียงใหม่และลำพูนและข้าราชการระดับสูงที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการลงโทษหรือสั่งย้ายเข้ากรุ มิให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อประชาชนต่อไป นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด.
ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 นายศรีสุวรรณ ได้ทำการส่งเรื่องถึงรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย เพื่อให้ดำเนินการสอบสวน ในกรณีดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ในขณะที่ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ยังไม่ให้ผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์ในประเด็นนี้แต่อย่างใด เพียงแต่ให้ข้อมูลผ่านสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น โดยระบุว่าผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเป็นเพียง ไปเป็นประธานมอบรางวัลเท่านั้น งานเลี้ยงเป็นการดำเนินการของภาคเอกชน.