ปทส.สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ท้องที่รวบ 2 หนุ่ม อุกอาจไม่กลัวความผิดบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่หาด”

 

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ 14.30 น.  ภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.,พล.ต.ต.มานะ กลีบสัตบุศย์ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.อริยพล สินสอน รอง ผบก.ปทส.,พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผกก.4 บก.ปทส.,พ.ต.ท.เกียรติพันธ์ เจริญชนิกานต์ รอง ผกก.4 บก.ปทส.,พ.ต.ท.ปริญญา เอี่ยมกมล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.4 บก.ปทส.และ พ.ต.ต.ยศวัฒน์ เอกกุล สว.กก.4 บก.ปทส. ให้ชุดปฏิบัติการพิเศษ กก.4 บก.ปทส.,ชุดสืบสวนปราบปรามประจำจังหวัดเชียงใหม่-ฮอด,ลำพูน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปทส.ตร.,เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด.33,เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปพ.สส.ภ.5,เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่กา,เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอดอยเต่า และเจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.16 (ดอยเต่า) จับกุมนายมนัสวี หรือโหล่ง ปู่เรือน อายุ 27 ปี ที่อยู่เลขที่ 304 หมู่ 9 ตำบลโป่งทุ่ง อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ และนายอุทิศ คำอักษร อายุ 40 ปี ที่อยู่เลขที่ 141/1 หมู่ 2 ต.ดอยเต่า อ.ดอยเต่า จว.เชียงใหม่ ตรวจยึดรถแบคโฮ 1 คัน.

ขณะกำลังขุดสระน้ำกลางป่าลึก อ้างได้รับการว่าจากจากพ่อหลวงบ้านคนหนึ่งในเขตอำเภอดอยเต่าและเป็นเจ้าของรถแบคโฮล ว่าจ้างนายมนัสวีฯ วันละ 1,000 บาท มาขับรถแบคโฮลขุดสระน้ำในป่าบริเวณดังกล่าว ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 8 กิโลเมตร พื้นที่โดยรอบอยู่กลางป่าลึกมีต้นไม้ขึ้นอยู่เป็นผืนป่าธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ พบพื้นที่ป่าถูกบุกรุกประมาณ 2 งานเศษ และตรวจค้นตัวนายอุทิศ คำอักษร ซึ่งเป็นนายหน้าติดต่อรถแบคโฮลมาขุดและเป็นคนนอนเฝ้ารักษาดูแลรถแบคโฮลในเวลากลางคืนพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมตแอมเฟตามีน (ยาบ้า) จำนวน 130 เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋ากางเกงยีนส์ด้านหลัง บุคคลทั้ง 2 รับสารภาพว่าได้ร่วมกันมากระทำการดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่ดินพบว่าบริเวณดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิ์ตามประมวลกฎหมายที่ดิน พื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่หาด ไม่มีบุคคลใดขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าหรือปรากฎว่าทางราชการกรมป่าไม้ได้อนุญาตให้บุคคลใดเข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่หาดบริเวณดังกล่าวแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหานายอุทิศ คำอักษร ฐาน “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมตแอมเฟตามีน (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย” ประมวลกฎหมายยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. ๒๕64 และแจ้งข้อหา “ร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า.

หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต” พระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 “ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ร่วมกันยึดถือ ครอบครองทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” ตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๐๗ และ “ร่วมกันเข้าไปยึดถือ ครอบครอง รวมตลอดถึงการก่นสร้าง หรือเผาป่า ทำด้วยประการใดให้เป็นการทำลาย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่หิน ที่กรวด หรือที่ทราย หรือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดอันเป็นอันตรายแก่ทรัพยากรในที่ดิน” ตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. 2497 จับกุมตัวบุคคลทั้ง 2 พร้อมของกลางนำส่งสถานีตำรวจภูธรแม่กา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.