ปราจีนบุรี _ หลวงพ่อมรณภาพทิ้งเงินกว่าสิบล้านบาทในกุฏิ.

 

เปิดกุฏิ เจ้าอาวาสหลังมรณภาพถึงกับตลึงพบเงินสดกว่าสิบล้านบาทเรี่ยราดกลางห้อง รักษาการณ์เจ้าอาวาสตั้งคณะกรรมการตรวจนับมีทั้งธนบัตรและเหรียญ ภายในหลวงพ่อเย็น หรือพระครูสีตะจิตธรรมคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าทรงธรรม หมู่ 1 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ได้มรณะภาพละสังขารเมื่อ วันที่ 27 ม.ค 65 สิริอายุ 81 ปี ทางพระครูโสภณธรรมวินิจ รักษาการเจ้าอาวาส ได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นจำนวน 4 คนเพื่อตรวจสอบทรัพย์สินของหลวงพ่อเย็น ในกุฏีที่ท่านจำพรรษา เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2565 พบทรัพย์สินเป็นเงินสดที่ได้จากกิจนิมนต์ 10.661.150 บาท (สิบล้านหกแสนหกหมื่นหนึ่งพันหนึ่งร้อยห้าวิบบาท ) วางทิ้งไว้ในกูฏีซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่ได้แกะออกจากซอง.

ซึ่งเงินส่วนนี้เป็นเงินปัจจัยที่หลวงพ่อได้จากกิจนิมนต์ แต่ด้วยความ ท่านเป็นพระสมถะอยู่อย่างสงบไม่ค่อยยุ่งเกี่ยวกับเรื่องเงินทองโดยจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ คณะกรรมการวัดเป็นผู้ดูแล จึงทำให้ท่านไม่ได้สนใจกับปัจจัยที่ญาติโยมถวาย เมื่อได้มาก็นำมาวางทิ้งไว้ในกุฏีชั้นบน ซึ่งตัวท่านเองจำพรรษาชั้นล่าง จนกระทั่งเมื่อท่านมรณภาพลง รักษาการเจ้าวาสเกรงว่าจะมีทรัพย์สินบางส่วนถูกเคลื่อนย้ายสูญหายจึงตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ ประกอบด้วย นายณัฐคม โตภัทรกุล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เป็นประธาน และกรรมการอีก 3 คน เพื่อรวบรวมเงินที่พบฝากธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบิ๊กซี ศรีมหาโพธ์ จ.ปราจีนบุรี
ขณะที่ พระครูโสภณธรรมวินิจ รักษาการเจ้าอาวาสเปิดเผยว่า ไม่ทราบมาก่อนว่าหลวงพ่อเย็นท่านมีเงินทองจำนวนมาก ขนาดนั้น แต่เพื่อไม่ให้ทรัพย์สินเคลื่อนย้ายจึงตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลและนำไปฝากธนาคาร แต่คงจะยังไม่นำไปใช้ใดๆ.

ทางด้าน นาย ณัฐคม โตภัทรกุล ผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า หลังการมรณะภาพทางท่านรักษาการได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบพบว่าที่ชั้นบนมีซองที่ญาติโยมถวายปัจจัยเกลิ่นกราดบางซองก็ซุกอยู่ตามที่ต่างๆจำนวนมาก เมใอนำมาแกะดูก็พบว่ามีเงินจำนวนมากถึงสิบล้านบาท เฉพาะชั้นรบน ส่วนชั้นล่างที่พึ่งจะเริ่มนับก็มีมากพอสมควร แต่จะมากน้อยเท่าไหร่ต้องรอให้นับครบจึงจะสามารถยืนยันได้.