แม่ฮ่องสอน ผู้คนเริ่มทยอยเดินทางกลับเมืองปายเสริมจุดอำนวยการจราจรจุดชมวิวรายทาง

ในช่วงของวันที่ 3 มกราคม 2565 เป็นวันเดินทางกลับของนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงของวันหยุดยาวในแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทั้งที่บ้านรักไทย ปางอุ๋ง จุดชมวิว 360 องศาที่วัดพระธาตุดอยกองมู รวมถึงที่สะพานประวัติศาสตร์ท่าปายและที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ที่พบว่าแต่ละแห่งคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสัมผัสกับทะเลหมอก ความหนาวเย็นสมใจและบางส่วนเดินทางมาแสวงบุญกราบขอพรต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวันปีใหม่ ที่ปีนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง ถึงแม้ว่าจะต้องใช้เวลาผ่านจุดคัดกรองของแหล่งท่องเที่ยวทุกแห่งหรืออาจจะมีปัญหาเรื่องความหนาแน่นของยานพาหนะตามเส้นทางต่างๆ อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทำให้เจ้าหน้าที่ตามจุดตรวจจุดสกัดต้องเสริมกำลังดูแลความปลอดภัย ให้คำแนะนำเส้นทางกันจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงของวันเดินทางกลับวันนี้ก็ต้องดูแลกันอย่างใกล้ชิด เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่อาศัยช่วงผ่านระหว่างการเดินทางกลับ แวะเที่ยวชมหรือจับจ่ายซื้อหาสินค้าพื้นเมือง แวะถ่ายรูปในแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งไปด้วย ส่วนที่จะพลาดไม่ได้ก็คือที่สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย วันนี้กลายเป็นวันที่ผู้คนหนาแน่นกว่าทุกๆวัน

สำหรับจุดสุดท้ายของเส้นทางของทางหลวงหมายเลข 1095 จากอำเภอปายจะเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ ที่แทบทุกคนจะต้องแวะพัก ชมทะเลหมอกหรือแวะชมความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ก็คือที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ซึ่งทางอุทยานฯ แจ้งว่าผู้ที่จะเข้าพักที่บ้านพักภายในอุทยานฯ นั้น ขณะนี้มียอดจองเต็มไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคมนี้แล้ว เพราะฉะนั้นคนที่จะเข้าพักจะต้องเตรียมเต็นท์ไปเองเท่านั้น

สำหรับสถิติการเกิดอุบัติเหตุทางถนนตลอดช่วงการรณรงค์ 5 วันที่ผ่านมา สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอนรายงานจำนวนการเกิดอุบัติเหตุขึ้นในพื้นที่ทั้ง 7 อำเภอ เกิดขึ้น 19 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 21 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิตและยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดก็ยังคงเป็นรถจักรยานยนต์