ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง แถลงข่าวยึดยาบ้า 1,200,000 เม็ด ,ไอซ์ 2 กิโลกรัม และเคตามีน 80 กิโลกรัม ด้านอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เตรียมยกระดับการสกัดกั้นในพื้นที่ชายแดน

 

วันที่ 12 ม.ค.65 เวลา 10.00 พล.ต. นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พร้อม พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีกองกำลังผาเทืองตรวจยึดยาบ้า 1,200,000 เม็ด ,ไอซ์ 2 กิโลกรัม และเคตามีน 80 กิโลกรัม ด้านอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย
พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 เปิดเผยว่า จากการที่กองกำลังผาเมืองปฏิบัติหน้าที่ด้านการป้องกันชายแดน ตามนโยบาย ของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก เพื่อสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย สกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองของแรงงานผิดกฎหมาย ตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อ 11 ม.ค. 65 เวลา 2300 กองกำลังผาเมือง โดยกองบังคับการควบคุมสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดที่ 3 กองกำลังผาเมือง ร่วมกับ กองร้อยทหารม้าที่ 4 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 (ร้อย.ม.4 ฉก.ม.3 ) ลาดตระเวนเฝ้าตรวจ บริเวณ ช่องทางอนันตรา รีสอร์ท บ้านสบรวก ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ขณะทำการ ลาดตระเวนเฝ้าตรวจ ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย ข้ามลำน้ำรวกมาบริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้หลบหนีข้ามลำน้ำรวก เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ ผลการตรวจสอบ พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาบ้า) จำนวน 1,200,000 เม็ด ,ยาเสพติดให้โทษประเภท 1(ไอซ์) จำนวน 2 กิโลกรัม ,เคตามีน จำนวน 80 ห่อๆละ 1 กก. รวมเป็น 80 กิโลกรัม พร้อมอาวุธปืน 2 กระบอก (ปลย.เอ็ม 16 เอ 1 ดัดแปลง 1 กระบอก, ปลซ. 1 กระบอก) หน่วยจึงได้ควบคุมพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบบริเวณดังกล่าว

พล.ต. นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ให้หน่วยกองกำลังป้องกันชายแดนเปิดยุทธการในการสกัดกั้น และปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ 2 จังหวัด ทั้งจังหวัดเชียงใหม่ และ จังหวัดเชียงราย จะเห็นได้ว่าจากการสกัดกั้นในพื้นที่อย่างหนักตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม – ปัจจุบัน กองกำลังผาเมือง สามารถจับกุมผู้ค้ายาเสพติดในพื้นที่ 47 ครั้ง ผู้ต้องหา 53 ราย ยึดยาบ้ากว่า 12 ล้านเม็ด เฮโรอีน 36,000 กรัม, ไอซ์ 2 กิโลกรัมเศษ และเคตามีน 80 กิโลกรัมเศษ โดยให้ความสำคัญกับภารกิจในการการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ลาดตระเวน ปิดล้อมตรวจค้น ซึ่งได้เน้นย้ำให้กำลังพลทุกนายปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง และอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันควบคุมโรค โควิด – 19 อย่างเคร่งครัด