ชัยภูมิชาว ต.บ้านเจียง อ.ภักดีชุมพล ผวา “ผีแม่ม่าย” อาละวาด 2 เดือนตายแล้ว 9 ศพ ทำชาวบ้านหวาดผวา ต้องนำเสื้อแดงมาแขวนไว้หน้าบ้าน ตามความเชื่อ เพื่อช่วยขับไล่และส่งวิญญาณร้ายออกไปจากชุมชุน

 

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.65 จากกรณีเหตุการณ์แปลกประหลาด ชาวบ้านหมู่ที่ 11 บ้านนาเจริญ ต.บ้านเจียง อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ ต่างกำลังหวาดผวากับผีแม่ม่าย อาละวาด หลังมีเหตุการณ์ลึกลับ คนในหมู่บ้าน ตายติดต่อกันกว่า 9 รายแล้ว ภายในช่วงระยะเวลาเพียงแค่ 1-2 เดือน จึงได้พากันนำเสื้อสีแดง มาแขวนไว้ที่หน้าบ้าน บ้านก็นำต้นตะบัดหินและแหมาแขวนไว้เพื่อเป็นการแก้เคล็ดตามความเชื่อโบราณ.

ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หาคำตอบ และพูดคุยกับชาวบ้านที่หมู่บ้านดังกล่าว ซึ่งยังคงพบว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างแก้เคล็ดด้วยการนำเสื้อสีแดง มาแขวนไว้หน้าบ้านและตามต้นไม้ เพื่อเป็นการแก้เคล็ดตามความเชื่อโบราณ และต่างพากันหวาดกลัวในเรื่องความอาถรรพณ์ ของผีแม่ม่าย โดยเฉพาะข้อมูลการตายล่าสุดของคนในหมู่บ้าน พบว่าในระยะเวลา 1-2 เดือนที่ผ่านมา มีคนในหมู่บ้านทยอยตายติดต่อกันไปแล้วไปแล้วกว่า 9 คน และเหตุการณ์ยิ่งทำให้ดูลึกลับเข้าไปอีก เมื่อลักษณะการตายส่วนใหญ่ จะเป็นชายวัยกลางคน มักจะเกิดการตายต่อๆ กัน เผาเสร็จก็ตาย โดย ณ ปัจจุบันตอนนี้ หลังจากที่ชาวบ้านต่างนำเสื้อแดงมาแขวนที่หน้าบ้าน การตายก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด
ด้านนายพิชิต ยุขจร อายุ52ปี บ้านเลขที่ 202 หมู่ที่11 บ้านนาเจริญ ต.บ้านเจียง อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ.

หนึ่งในชาวบ้านชุมชนดังกล่าว เผยว่า ก่อนหน้านี้ ในหมู่บ้าน มีผู้ชายวัยกลางคนได้เสียชีวิต ติดต่อกันแล้วถึง 9 ศพ ทั้งตายด้านอุบัติเหตุและนอนเสียชีวิตไปเองหลังจากที่มีการเสียชีวิตติดต่อกันชาวบ้านเชื่อว่าน่าจะมีผีแม่ม้ายมาเอาไปอยู่ด้วย ชาวบ้านต่างผวาหวาดกลัวจึงได้พากันนำเอาเสื้อแดงมาแขวนที่หน้าบ้านเพื่อแก้เคล็ด นอกจากนั้นตนยังได้นำเอาต้นตะบัดหินที่มีหนามแข็งและแหลมคมมาแขวนไว้กับเสื้อแดงด้วยเช่นกัน และที่บริเวณบ้านตนยังได้นำเอาแหมาแขวนไว้อีกเพราะเชื่อว่าแหคือพญาพันตาจะช่วยดักจับสิ่งชั่วร้ายที่จะมาก่อกวนหรือทำร้ายคนในบ้าน โดยความเชื่อนี้ทำติดต่อกันมาจากรุ่นปู่ย่าตาทวดแล้วเมื่อทำแล้วสถานการณ์ทุกอย่างก็ดีขึ้น ทำให้คนในชุมชนสบายใจมากขึ้นอีกด้วย.

ด้านหลวงพ่อเร็ง วราสโพ รักษาการเจ้าอาวาสวัดโพธ์เย็น ต.บ้านเจียง อ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ กล่าวว่าการที่ชาวบ้านพากันนำเสื้อแดงมาแขวนที่หน้าบ้านแล้วจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปนั้นมันก็เป็นความเชื่อของชาวบ้านซึ่งทำแล้วสบายใจก็ไม่เป็นไรแต่สำหรับการเกิดแก่เจ็บตายนั้นมันคนเราเมื่อสิ้นอายขัยก็ตายไปธรรมดาของการเกิดแก่เจ็บตาย เป็นเรื่องธรรมดา.

cr.วิรัตน์ ดวงแก้ว จ.ชัยภูมิ.