นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่ในวันหยุด จำนวนกว่า 7,000 คนต่อวัน สร้างรายได้เกือบ 1,000,000 บาท ในรอบ 10 ปี ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ สุดทึ่ง เหมาไอศกรีมภูมิปัญญาชาวบ้านเลี้ยงเด็กๆและพนักงานสวนสัตว์ เผยจะพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ให้มั่นคงยั่งยืน

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2565 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากนโยบายองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีนโยบายเปิดให้เด็กที่มีความสูงต่ำกว่า 135 เซนติเมตรเข้าฟรี เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่10 ในวันที่ 28 กรกฎาคม2565 ที่ผ่านมาทำให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้พาลูกๆหลานๆเข้าชมสวนสัตว์เชียงใหม่ อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เช้าถึงเย็นมีจำนวนผู้เข้าชมมากกว่า 7,000 คน ทำให้เกิดรายได้มากกว่า 1,000,000 บาท เด็กๆเข้าฟรีถึง3,000กว่าคน นับว่าเป็นการมอบความสุขให้กับ เด็ก เยาวชน ประชาชน ตลอดจนถึง ครอบครัว เป็นอย่างมาก

ในส่วนจัดแสดงยอดนิยมเช่น หมีแพนด้า มีคนเข้าชมถึง 3,000 กว่าคน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในวันนี้คือ อควาเรี่ยม ทะเลบนดอย มีผู้เข้าชมเกือบ 4,000 คน ทั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจาก การจัดทำโปรโมชั่นแบบ บัตรเดียว เที่ยวทุกที่ ราคาประหยัดเพียง230บาท สำหรับผู้ใหญ่ และเด็กเล็กที่มีความสูงต่ำกว่า 135 เซนติเมตร เข้าฟรี ตามที่คณะกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย และผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ มอบความสุขให้เด็กในวันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวงรัชกาลที่ 10 ทำให้มีรถยนต์เข้ามาในพื้นที่ถึง 1,,400 คัน รายได้ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ทะลุ1,000,000บาท ในรอบเกือบ 10 ปี ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ไม่เคยทำรายได้ เช่นนี้มาก่อนเลย ทั้งนี้คาดว่าในช่วงของวันหยุด 4 วัน จะทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยว เด็ก และเยาวชนมาเยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่ จำนวนกว่า 15,000 คน และคาดว่าสวนสัตว์เชียงใหม่ จะมีรายได้กว่า 2,000,000 บาท ซึ่งเงินที่ได้ร้บจะนำกลับมาพัฒนาสวนสัตว์เชียงใหม่ให้มีความก้าวหน้าต่อไป

ทั้งนี้ทางด้านนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้อุดหนุนไอศกรีมภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีการจำหน่ายด้านหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ นำมาตักแจกให้ พนักงานและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการให้กำลังใจต่อผู้ปฎิบัติงาน สร้างความสุข สนุกสนาน ให้กับเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากนับว่าเป็นไอเดียดีๆเพื่อตอบแทนการทำงานให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ปฎิบัติหน้าทีด้วยความวิริยะอุตสาหะและขอบคุณประชาชนผู้มาเยือนด้วยน้ำใจเล็กๆน้อยๆสนุกๆไปพร้อมกัน โดยทางสวนสัตว์เชียงใหม่จะทำการพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวให้มีศักยภาพความพร้อมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวให้ยั่งยืนต่อไป.

นิวัตร-ภัทร์ศิริ ธาตุอินจันทร์ เชียงใหม่